TRANG CHỦ

Sự ra đời và bản chất của chất tẩy rửa

Ngày đăng : 3/10/2017 2:48:15 PM | Chuyên mục : Tin truyền thông
Lượt xem : 1626

Nhắc đến cái tên chất tẩy rửa, chắc hẳn bạn có thể liệt kê một loạt những cái tên khác nhau như bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn, nước lau kính... Sự khác nhau giữa những sản phẩm này là gì? Bản chất của chúng là như thế nào? Hãy cùng VICO tìm hiểu một chút nhé!

1. Sự ra đời của chất tẩy rửa

Quay trở lại 3000 năm trước công nguyên, thú rừng thường được dùng để tế thần bởi những người tiền sử sinh sống tại sông Nil. Thú rừng khi nướng, mỡ chảy nhỏ giọt và khi nguộn biến thành những viên mỡ khô màu xám. Khi trời mưa, những viên mỡ khô này tan ra và tạo thành bọt. Người tiền sử lấy bọt này xoa lên người thì nhận ra những chất bẩn, bụi đất trên người họ được làm sạch và từ đó, họ tự tạo ra những viên mỡ nguội như vậy để tắm rửa. Những viên mỡ nguội này chính là khởi nguồn của xà phòng. 

Sau công nguyên, xà phòng được sản xuất với quy mô lớn hơn từ mỡ cừu và tro của gỗ sồi tại Savona, Địa Trung Hải. Vì thế mà người Pháp gọi nó là "savon" và khi du nhập vào Việt Nam, người miền Bắc gọi đó là "xà phòng", người miền Nam gọi đó là "xà bông".

Và cho đến thế kỉ 18, con người đã sáng chế ra xút ăn da và chất kiềm từ muối ăn với mục đích để thay thế chất tro và gỗ. Đồng thời, máy ép dầu các loại thực vật ra đời, thay thế cho mỡ động vật. Và từ đó, quy mô sản xuất xà phòng ngày càng được mở rộng.

San pham cua cong ty TNHH VICO

2. Bản chất của các loại chất tẩy rửa. 

Như bạn đã biết, mỗi loại chất tẩy rửa đều có công dụng riêng như bột giặt để làm sạch quần áo, nước rửa chén để loại bỏ dầu mỡ cũng như mùi tanh khó chịu trên bát đĩa, nước lau kính có thể làm sáng các vật dụng có bề mặt kính... Sự khác biệt về công dụng của từng chất chính là nằm ở cấu tạo khác nhau của chúng.

Bản chất của xà phòng chính là muối của axit béo từ mỡ thực vật hay động vật và kiềm với thành phần kim loại là Natri hay Kali. Mỗi một phân tử xà phòng sẽ gồm một phần ưa nước (hidrophylic) và một phần ưa dầu mỡ (oleophilic). Chất bẩn thường là dầu mỡ hay những chất có tính chất như dầu mỡ khi được tẩy rửa với xà phòng trong môi trường nước, phần ưa dầu mỡ của xà phòng sẽ túm lấy chất bẩn và loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt cần tẩy rửa. Các động tác như vò, chà... mỗi khi bạn giặt quần áo hay tẩy rửa chính là bạn đã đóng góp một lực trong việc kéo và vết bẩn này ra ngoài và trôi theo các phân tử nước.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa dầu và sự nghiên cứu, tìm tòi cũng như phát triển ra các chất hữu cơ, xà phòng đã được cải tiến và phân loại thành rất nhiều sản phẩm khác nhau đa dạng và phong phú.

Các sản phẩm chất tẩy rửa hiện nay luôn có sự có mặt của các chất trợ tẩy. Ví dụ như các loại enzyme trong bột giặt là các chất tẩy sinh học, giúp bột giặt hoàn thiện việc tẩy các vết bẩn hữu cơ như máu, các vết bẩn thức ăn. Hay chất Tinopal làm quần áo nhìn sáng hơn dưới ánh nắng mặt trời, chất chống tái bám để các vết bẩn trong quá trình giặt không bám lại vào bề mặt vải... Và một trong những ý tưởng hay đối với chất tẩy rửa đó chính là việc cho thêm hương liệu để làm cho chúng có mùi thơm dễ chịu...

Khi xã hội ngày càng phát triển, các doanh nghiệp sản xuất chất tẩy rửa luôn tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra các sản phẩm mới nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu của con người. Chỉ với một chút thay đổi trong công thức, hàm lượng hay một chất nào đó, người tiêu dùng sẽ có thêm một sự lựa chọn mới cho cuộc sống của mình. 

Với những thông tin này, VICO hi vọng các bạn có thể hiểu hơn về sự ra đời của các loại chất tẩy rửa khác nhau và VICO vẫn ngày ngày nghiên cứu, đưa ra các sản phẩm mới, làm thảo mãn cao hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Chia Sẻ thông tin đến bạn bè của bạn :
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM